รายงานผลการจัดกิจกรรมเปิดบ้านสมเด็จเจ้าพระยา รักษาวัฒนธรรม ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. ๒๕๖๖ ครั้งที่ ๓

วันพฤหัสบดีที่ ๑๙ มกราคม ๒๕๖๖ สำนักศิลปะและวัฒนธรรม จัดกิจกรรมเปิดบ้านสมเด็จเจ้าพระยา รักษาวัฒนธรรม ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. ๒๕๖๖ ครั้งที่ ๓ การเสวนาวิชาการประกอบการแสดงดนตรี เรื่อง “นานาภาษา ที่บ้านสมเด็จเจ้าพระยา” ซึ่งได้รับเกียรติจากผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.พิษณุ บางเขียว เป็นประธานเปิดกิจกรรมในครั้งนี้ และได้รับเกียรติจากท่านวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิ ได้แก่ อาจารย์อานันท์ นาคคง อาจารย์สมชาย ทับพร และผู้ช่วยศาสตราจารย์อัมรินทร์ แรงเพ็ชร ให้ความรู้เรื่องเพลงไทยเดิมของสำเนียงภาษาต่าง ๆพร้อมทั้งมีการสาธิตการประชันวงปี่พาทย์เพลงสำเนียงภาษา ต่าง ๆ เช่น สำเนียงฝรั่ง สำเนียงมอญ สำเนียงจีน สำเนียงลาว สำเนียงเขมร และอีกหลากหลายสำเนียงภาษา จากโรงเรียน ทวีธาภิเศก โรงเรียนศึกษานารี และโรงเรียนปทุมคงคา กิจกรรมในครั้งนี้ส่งเสริมให้นักเรียน นักศึกษา และผู้เข้าร่วมกิจกรรม ตระหนักถึงคุณค่าความสำคัญขององค์ความรู้ทางด้านศิลปวัฒนธรรมการแสดงดนตรีไทย โดยมีผู้สนใจเข้าร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก ณ โรงละครศรีสุริยวงศ์ อาคาร ๑๕๐ ปี มหาบุรุษรัตโนดม (ช่วง บุนนาค) มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา