รายงานผลการเข้าร่วมกิจกรรมงานศิลปะการประดิษฐ์กระทงทูต ณ ICONSIAM

วันที่ ๑๔ – ๒๗ พฤศจิกายน ๒๕๖๖ สำนักศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา ส่งนักศึกษาเข้าร่วมกิจกรรมงานศิลปะการประดิษฐ์กระทงทูตร่วมกับไอคอนสยาม โดยการนำเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรมของแต่ละประเทศมารังสรรค์เป็นกระทง ซึ่งในปีนี้กระทงทูตถูกสร้างสรรค์ขึ้นภายใต้คอนเซปต์ “Eternity in Bloom” ความเบ่งบานไม่มีที่สิ้นสุด เพื่อให้ผู้เข้าชมภายในงานได้สัมผัสถึงความงดงามของกระทงที่ประดิษฐ์จากวัสดุธรรมชาติ สร้างสรรค์ความงดงามอย่างยั่งยืน และไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม ซึ่งวัสดุที่ใช้ ถูกประดิษฐ์ขึ้นมาจากวัสดุรีไซเคิลและวัสดุธรรมชาติ ที่สามารถย่อยสลายได้ อาทิ กระดาษที่ทำจากชานอ้อย เปลือกข้าวโพด ลำต้นของผักตบชวา และพลาสติกชีวภาพที่ทำจากผลผลิตทางการเกษตร ซึ่งมีกระทงทูตทั้งหมด ๑๖ ประเทศโดยให้ศึกษาจาก ๗ มหาวิทยาลัย ได้แก่ มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา มหาวิทยาลัยศิลปากร มหาวิทยาลัยราชภัฏธนบุรี สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ และวิทยาลัยเพาะช่าง เป็น ผู้รังสรรค์ความคิดประดิษฐ์กระทงทูตของแต่ละประเทศที่ได้รับมอบหมาย ซึ่งมหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยาได้รับมอบหมายให้ประดิษฐ์กระทงทูตของประเทศอินโดนีเซียและ ประเทศฝรั่งเศส ณ ICONSIAM