รายงานผลกิจกรรมสืบสานโครงการพระราชดำริเพื่อสร้างความเข้มแข็งแก่ชุมชนท้องถิ่น กิจกรรมพระราชดำริเพื่อสร้างความเข้มแข็งและยั่งยืนแก่ชุมชนยกระดับคุณภาพผลิตภัณฑ์ด้วยอัตลักษณ์และทุนทางวัฒนธรรม “ผู้นำวิศวกรสังคม เรียนรู้วิถีช่างศิลป์ท้องถิ่น”

เมื่อวันที่ ๒ – ๓ เมษายน ๒๕๖๕ สำนักศิลปะและวัฒนธรรมร่วมกับสำนักกิจการนักศึกษาจัดกิจกรรมสืบสานโครงการพระราชดำริเพื่อสร้างความเข้มแข็งแก่ชุมชนท้องถิ่นกิจกรรมพระราชดำริเพื่อสร้างความเข้มแข็งและยั่งยืนแก่ชุมชนยกระดับคุณภาพผลิตภัณฑ์ด้วยอัตลักษณ์และทุนทางวัฒนธรรม “ผู้นำวิศวกรสังคม เรียนรู้วิถีช่างศิลป์ท้องถิ่น” ได้รับเกียรติจาก รศ.สายัณ พุทธลา รองอธิการบดี เป็นประธานเปิดการอบรม โดยมีการบรรยายตามหัวข้อดังนี้
     – การบรรยาย “ความหลากหลายของชุมชนและสิ่งที่น่าสนใจ ในอำเภออู่ทอง” โดย คุณทองคำ เพ็ชรปานกัน ตำแหน่งพัฒนาการอำเภออู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี
     – การบรรยาย “ทักษะการสำรวจความหลากหลายของชุมชนเพื่อการพัฒนาท้องถิ่น” โดย ผศ.จุฬาลักษณ์ จารุจุฑารัตน์
     – การบรรยาย “แนวทางการเลือกผลิตภัณฑ์ของชุมชนเพื่อการพัฒนา” โดย ผศ.ดร.รุ่งลักษณ์   แก้ววิเชียร
    – การอภิปรายถอดบทเรียนการใช้เครื่องมือวิศวกรสังคมสู่การปฏิบัติ โดย ผศ.ขวัญชัย  ช้างเกิด และคุณอดิศร  เนียมแก้ว

และยังมีกิจกรรม ศึกษาภูมิปัญญาท้องถิ่นในการเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจด้วยทุนทางวัฒนธรรม ตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง จำนวน ๓ กลุ่ม ได้แก่
     กลุ่มที่ ๑ ชุมชนผลิตผ้า วิทยากรโดย คุณลำดวน แก้วตะโก และคุณปาริชาต ทิมทอง
     กลุ่มที่ ๒ ชุมชนร้อยลูกปัด วิทยากรโดย คุณอำพร ลีสุขสาม และคุณประสงค์ ภาคเพียร
     กลุ่มที่ ๓ ชุมชนจักสาน วิทยากรโดย คุณระนอง หงส์เวียงจันทร์ และคุณธัญทิพย์ ออมสิน
ณ ศูนย์การศึกษาอู่ทองทวารวดี มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา จังหวัดสุพรรณบุรี