รายงานผลกิจกรรมเปิดบ้านสมเด็จเจ้าพระยา รักษาวัฒนธรรม การเสวนาวิชาการ “บอกเก้า-เล่าสิบ@ฝั่งธนฯ”

วันอาทิตย์ที่ ๑๓ มีนาคม ๒๕๖๕ สำนักศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา ร่วมกับชมรมสยามทัศน์ จัดกิจกรรมเปิดบ้านสมเด็จเจ้าพระยา รักษาวัฒนธรรม การเสวนาวิชาการ เรื่อง “บอกเก้า-เล่าสิบ@ฝั่งธนฯ” จัดขึ้นเพื่อเผยแพร่องค์ความรู้ด้านประวัติศาสตร์ ศิลปวัฒนธรรม สถาปัตยกรรม วิถีชีวิตความเป็นอยู่ของคนฝั่งธนบุรี ตลอดจนส่งเสริมการอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรมฝั่งธนบุรี ผ่านกิจกรรมการมีส่วนร่วมระหว่างชุมชนท้องถิ่น หน่วยงานภายในและภายนอกมหาวิทยาลัย ซึ่งมีผู้สนใจสมัครเข้าร่วมกิจกรรม จำนวนประมาณ ๘๐ คน โดยกำหนดให้มีกิจกรรม ดังนี้
     ๑. นิทรรศการเปิดตัวหนังสือวิวิธวัฒนธรรม “วัยเก๋าเล่าเรื่อง @ฝั่งธนฯ” ของคุณลุงวราห์ โรจนวิภาต ปราชญ์ท้องถิ่นฝั่งธนบุรี และหนังสือสมุดภาพ “รฤกธนบุรี ๒๕๐ ปี”
     ๒. การเสวนาวิชาการ สำรับที่ ๑ หัวข้อเรื่อง “บอกเก้า-เล่าสิบ @ฝั่งธนฯ” ได้รับเกียรติจากคุณชลัทภณ บุนนาค คุณจรัสวรรณ แก้วก้องกังวาน และคุณสุดารา สุจฉายา เป็นวิทยากรบรรยาย และได้รับเกียรติจากคุณอาภรณ์ กุลวัฒโท คุณพรทิพย์ เทียนทรัพย์ และคุณธีรนันท์ ช่วงพิชิต เป็นวิทยากรบรรยายในสำรับที่ ๒ หัวข้อเรื่อง “เล่าเรื่อง @ฝั่งธนฯ”
     ในการจัดกิจกรรมในครั้งนี้ ได้รับเกียรติจากผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.พิษณุ บางเขียว รองอธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา เป็นประธานเปิดงานและกล่าวต้อนรับผู้เข้าร่วมกิจกรรม ณ บ้านเอกะนาค มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา