การรับเสด็จพระเจ้าวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ

เมื่อวันที่ ๑๙ มกราคม ๒๕๖๑ พระเจ้าวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ
เสด็จพระดำเนินทรงเปิดอาคาร ๑๕๐ ปี มหาบุรุษรัตโนดม (ช่วง บุนนาค) และทรงเปิดอาคารเรียนของมหาวิทยาลัย
ประกอบด้วย อาคารเจ้าพระยาสุรวงศ์ไวยวัฒน์ (วร บุนนาค) อาคารเจ้าพระยาสุรวงศ์วัฒนศักดิ์ (โต บุนนาค)
อาคารพระยาวิเศษศุภวัตร์ อาคารพระยาประมวลวิชาพูล และอาคารสมเด็จพระพุฒาจารย์ (นวม)

อาคาร ๑๕๐ ปี มหาบุรุษรัตโนดม (ช่วง บุนนาค) เดิมคือหอประชุมศูนย์ศิลปวัฒนธรรม สร้างขึ้นเมื่อ ปี ๒๔๗๕ สูง ๒ ชั้น
ต่อมามหาวิทยาลัยได้ปรับปรุงชั้นล่างจัดทำเป็นแหล่งเรียนรู้ กรุงธนบุรีศึกษา และชั้นสองจัดทำเป็นโรงละครศรีสุริยวงศ์
เพื่อเป็นแหล่งศึกษาข้อมูล เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของกรุงธนบุรี พร้อมทั้งเผยแพร่ภูมิปัญญาของชุมชน
ให้แก่นักเรียน นักศึกษา บุคลากรในมหาวิทยาลัย และประชาชนทั่วไป
โอกาสนี้ ทรงทอดพระเนตรแหล่งเรียนรู้กรุงธนบุรีศึกษา และทรงทอดพระเนตรการแสดงคอนเสิร์ต “คีตมหาราชัน”
ซึ่งจัดขึ้นเพื่อน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณและเผยแพร่พระอัจฉริยภาพทางด้านดนตรี
ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุยเดช บรมนาถบพิตร
เป็นการบรรเลงบทเพลงพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช
บรมนาถบพิตรโดยวงดนตรีแจ๊ส ร่วมกับวงเครื่องสาย จำนวน ๑๐ บทเพลง
อาทิ เพลงอาทิตย์อับแสง สายลม แผ่นดินของเรา ยิ้มสู้ และในดวงใจนิรันดร์ เป็นต้น

ภาพโดย : สำนักพระราชวัง